Header Ads

test

Xét nghiệm máu mới dự báo cơn đau tim

Các nhà khoa học Mỹ tại Viện Nghiên cứu The Scripps ở bang California thông báo áp dụng dạng xét nghiệm máu mới được gọi là “xác định tế bào endothelial luân chuyển” (HD-CEC) để chẩn đoán bệnh nhân có nguy cơ cao bị cơn đau tim.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physical Biology, GS Pete Kuhn và cộng sự cho biết dạng xét nghiệm mới sử dụng kỹ thuật “sinh thiết lỏng” nhằm tìm kiếm tế bào endothelial liên quan đến triệu chứng cơn đau tim đang luân chuyển trong máu. Họ cho rằng tế bào endothelial vào trong dòng máu là do kết quả bệnh lý, theo đó, các mảng bám tích tụ, vỡ ra và loét, gây viêm tại thành mạch. Tổn thương thành mạch này có thể dẫn tới sự hình thành cục máu đông - vốn ngăn dòng chảy của máu trong thành mạch và gây cơn đau tim.
 
Xét nghiệm mới căn cứ vào tế bào endothelial có thể dự báo cơn đau tim Ảnh: MNT
Xét nghiệm mới căn cứ vào tế bào endothelial có thể dự báo cơn đau tim Ảnh: MNT
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng HD-CEC để xác định và phân biệt mức độ tế bào endothelial trên mẫu máu của 79 bệnh nhân đều bị cơn đau tim. Họ cũng khảo sát thêm trên 7 bệnh nhân tim mạch và một nhóm khác gồm 25 người lành mạnh để đối chiếu. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị cơn đau tim có mức độ tế bào endothelial cao hơn rõ rệt so với người lành mạnh. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy xét nghiệm HD-CEC có thể phát hiện tế bào endothelial chính xác hơn xét nghiệm đang áp dụng hiện nay được gọi là CellSearch.
Theo nld.com.vn

Không có nhận xét nào