Header Ads

test

Nhìn chân đoán bệnh

Một sự thay đổi trên đôi chân như da chân, móng chân, thậm chí, cảm giác bàn chân… đều có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tật. Nếu phát hiện sớm những dấu hiệu này, bạn có thể tự cứu sống mình. 

Nhìn chân đoán bệnh

“Bàn chân là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thần kinh do cách xa trái tim và xương sống nhất”, BS-TS Carolyn McAloon – Chủ tịch Hiệp hội Thuốc chữa các bệnh về chân California, Mỹ - cho biết.

Bàn chân, ngón chân không có lông

Điều này cho thấy đôi chân bạn không nhận đủ lượng máu để duy trì sự phát triển của lông, nói cách khác là tim không bơm đủ máu cho đôi chân bạn. Hãy đến bác sĩ và kiểm tra các mạch máu ở chân để được điều trị tốt nhất.

Thường xuyên bị chuột rút

Chuột rút thường xuyên ở bàn chân có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng như lưu thông máu, dây thần kinh, hoặc đơn giản là do bàn chân thiếu chất dinh dưỡng. Uống nước đầy đủ, thỉnh thoảng ngâm chân trong nước ấm, bổ sung kali, magie, canxi giúp giảm hiện tượng chuột rút cho bàn chân.

Nhìn chân đoán bệnh

Vết loét không chịu lành

Lở loét ở chân là dấu hiệu cho thấy bạn bị tiểu đường hoặc ung thư da. Lượng đường trong máu ở mức không kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh dẫn xuống bàn chân, khiến chúng có thể tê liệt, nhiễm trùng. Trong trường hợp lở loét nặng không được chữa trị, người bệnh có khả năng bị cắt cụt chi. Một vết thương lâu lành ở bàn chân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Bàn chân lạnh

Nếu bàn chân bạn luôn trong trạng thái lạnh lẽo, bạn có thể bị bệnh suy giáp (hypothyroidism). Căn bệnh này còn có các dấu hiệu khác như gây rụng tóc, mệt mỏi, tăng cân không nguyên nhân, trầm cảm...
Ngón chân cái to đột ngột
“Nếu ngón chân cái đột ngọt sưng đỏ, nóng, gây đau đớn, bạn phải lập tức đến bệnh viện kiểm tra”, Tiến sĩ Carolyn McAloon nói. Ngón chân cái to là dấu hiệu nhiều bệnh nguy hiểm bao gồm: Gout, viêm khớp, nhiễm trùng, chấn thương…

Nhìn chân đoán bệnh

Tê chân

Tê cả hai bàn chân là dấu hiệu của bệnh thần kinh ngoại biên, thường đi kèm với bệnh tiểu đường, nghiện rượu mãn tính hoặc tác dụng phụ của hóa trị. Nếu bạn u dây thần kinh hoặc tê một bên chân, có thể do dây thần kinh bị chèn ép ở bàn chân, mắt cá chân hoặc lưng. Đây cũng là dấu hiệu bệnh tật của người thường xuyên đi giày chật.
L. Thoa (Theo Prevention Magazine)

Không có nhận xét nào